นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต) เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 20-24 มกราคม 2554 อบจ.ภูเก็ต กำหนดจัดงานเทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต ครั้งที่ 3 ขึ้นที่บริเวณเวทีกลางสะพานหิน เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตโดยการนำอัตลักษณ์ด้านอาหารประจำท้องถิ่นในจังหวัดภูเก็ตมาใช้เป็นสื่อในการนำเสนอ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนในท้องถิ่น ให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยและสะอาด หรือ CLEAN FOOD GOOD TASTE มีมาตรฐานสาธารณสุขและถูกสุขลักษณะในจังหวัดภูเก็ต เป็นการยกระดับมาตรฐานให้แก่ผู้ประกอบการด้านอาหารในจังหวัดภูเก็ตให้เกิดการแข่งขันเพื่อสร้างมาตรฐานสู่ตลาดท่องเที่ยวต่อไป รวมทั้งเพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานเอกชนที่เกี่ยวข้องในจังหวัดภูเก็ตได้ร่วมพัฒนามาตรฐานอาหารและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตร่วมกันด้วย
“ภูเก็ตถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก เป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและต่างประเทศ สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศปีละเป็นจำนวนมากและเพิ่มขึ้นทุกปี จากจุดแข็งของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทั้งในด้านทรัพยากรธรรมชาติ วัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตของท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัฒนธรรมด้านอาหารการกินการใช้ถือเป็นอัตลักษณ์ของดีของชาวภูเก็ตที่มีคุณค่ามาก สามารถนำเสนอเป็นจุดขายให้แก่นักท่องเที่ยวได้อีกจุดหนึ่งเป็นอย่างดี ดังนั้น อบจ.ภูเก็ต จึงได้จัดงานเทศกาลอาหารดังกล่าวขึ้น เพื่อสืบสานวัฒนธรรมด้านอาหาร และส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตให้ผู้มาเยือนเกิดความประทับใจและเข้าถึงอาหารการกิน มั่นใจในการบริโภคอาหารที่ได้มาตรฐาน Clean food good taste พร้อมทั้งรณรงค์เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ตลอดระยะเวลาการจัดงานในจังหวัดภูเก็ตต่อไป” นายไพบูลย์ กล่าวและว่า ร้านอาหารที่มาจำหน่ายนั้นจะเป็นของคนท้องถิ่นและอาหารท้องถิ่นเป็นหลัก โดยกิจกรรมพิเศษครั้งนี้ คือ การปรุงอาจาดถ้วยใหญ่ที่สุดในโลก และในช่วงของการจัดงานแต่ละวัน คาดว่าจะมีกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นประชาชนทั่วไป นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมวันละประมาณ 20,000 คน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น