จำหน่ายอุปกรณ์แต่งรถ

วันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

สร้างสรรค์อาหาร Phuket Gastronomy Training Project

สร้างสรรค์อาหาร Phuket Gastronomy Training Project 


เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ Blue Elephant Restaurant อ.เมือง จ.ภูเก็ต ผศ.ดร.วิภาวรรณ บัวทอง คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ฯ เป็นประธาน แถลงข่าวกิจกรรม Phuket Gastronomy Training Project และ Workshop การทำขนมและอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ซึ่งจัดโดยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ราชภัฏภูเก็ต ร่วมกับ Blue Elephant Restaurant Phuket โดยมี นายภูริทรัพย์ เดชพิพัฒน์ประชา รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผู้บริหาร คณาจารย์สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ บุคลากร นักศึกษา ร่วมด้วย ปราชญ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ตลอดจน สื่อมวลชน เข้าร่วม 


ผศ.ดร.วิภาวรรณ บัวทอง กล่าวว่า “สืบเนื่องจากการที่จังหวัดภูเก็ต ได้รับการประกาศจาก UNESCO ให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร หรือ Phuket City of Gastronomy ประจำปี 2558 โดยจังหวัดภูเก็ตเป็น 1 ใน 18 เมืองทั่วโลก และเป็นเมืองแรกของประเทศไทยและอาเซียนที่ได้รับการประกาศจากยูเนสโก ทำให้จังหวัดภูเก็ตมีโอกาสพัฒนาเศรษฐกิจการลงทุนต่อยอดจากธุรกิจการท่องเที่ยวไปได้อีกหลากหลายประเภท 


ในการนี้ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินกิจกรรมเพื่อการพัฒนาภูเก็ตสู่การเป็นนครแห่งการท่องเที่ยวด้านอาหารเชิงสร้างสรรค์ในหลากหลายมิติ เนื่องจากมีบุคลากรในสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ที่มีทักษะและองค์ความรู้อย่างรอบด้าน และได้จัดกิจกรรม Phuket Gastronomy Training Project ซึ่งเป็นกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการที่ส่งเสริม อนุรักษ์ เผยแพร่ความรู้ด้านอาหารพื้นเมืองจากปราชญ์ท้องถิ่นที่มีสูตรเด็ดเคล็ดลับ และประสบการณ์อย่างเชี่ยวชาญ 


เพื่อถ่ายทอดอัตลักษณ์และรสชาติดั้งเดิมของอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ได้แก่ หมี่ผัดฮกเกี้ยน / ขนมอังกู้ / จูจีเป้า / ขนมเซียหลิ่วจี้ / กุ้งส้มบายออเร้ง / เกี้ยนทอด และลูกชิ้นภูเก็ต ไปสู่นักเรียนและประชาชนผู้ที่สนใจอาหารพื้นเมืองภูเก็ต โดยมีกำหนดกิจกรรมทั้งหมด 10 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมกราคม – มีนาคม 2561 


มุ่งหวังว่าผู้ที่ผ่านการอบรมเชิงปฏิบัติการดังกล่าวจะสามารถนำรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารท้องถิ่นภูเก็ตต่อยอดไปสู่การสร้างสรรค์ด้วยนวัตกรรมของคนรุ่นใหม่ ซึ่งมหาวิทยาลัยเชื่อมั่นว่าจะเป็นแนวทางที่ยั่งยืนของการเป็นนครแห่งการท่องเที่ยวด้านอาหารเชิงสร้างสรรค์” คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ฯ กล่าว 
    




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น